โรคซึมเศร้า ภัยเงียบที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว

depression

โรคซึมเศร้า โรคยอดฮิตเป็นโรคภัยเงียบที่ทุกวันนี้มีคนเป็นโรคนี้เยอะมาก บางคนเป็นแล้วแต่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น หรือบางคนคิดว่าตัวเองแค่เครียดหรือคิดมากเกินไป อาการนี้หนักขึ้นได้ถ้าไม่รีบรักษา

โรคซึมเศร้าคืออะไร

หลายคนอาจจะคิดว่าโรคนี้นั้นเกิดขึ้นกับคนที่เกิดจากความผิดหวัง หรือเจอเหตุการณ์ที่สูญเสียอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่เปล่าเลยด้วยทุกวันนี้คนสามารถเป็นโรคนี้ได้ตลอดเวลา ด้วยความเครียดหรืออะไรต่างๆในทุกวันนี้ทำให้หลายๆท่านอาจจะมีอาการเศร้าหรือเสียใจ แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วก็คงดีขึ้นในสักวัน แต่ถ้าเป็นคนที่มีอาการนี้อย่างหนักและไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น อาจจะส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเป็น โรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง ก็ได้ คนที่มีอาการซึมเศร้านั้นไม่ใช่คนที่อ่อนแอ หรือหนีปัญหา หรือไม่สู้กับอะไรเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นมันเป็นเพราะตัวโรคมากกว่า ถ้ารักษาถูกวิธีอาการก็อาจจะทุเลาลงได้ เรามาสังเกตความเปลี่ยนแปลงของคนที่เป็นโรคนี้กันดีกว่า

โรคซึมเศร้า

การเปลี่ยนแปลงของคนที่เป็นโรคนี้

  1. อารมณ์ที่ไม่เหมือนเดิม ด้วยความที่คนที่เป็นโรคนี้นั้นรู้สึกว่าจะอ่อนไหวเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆก็รู้สึกเศร้าไปหมด หรือมีอารมณ์เบื่อ หรือมีความรู้สึกที่ดาวน์ไปเรื่อย แต่ในขั้นนี้นั้นเขาจะใช้เวลาอยู่กับตัวเองสักพัก ไม่ว่าจะฟังเพลง ดูหนัง เขาจะกลับมารู้สึกดีขึ้นเรื่อย
  2. ความคิดแย่ลง ในส่วนของเรื่องความคิดนั้นต้องบอกเลยว่า คนที่มีอาการหรือเป็นโรคนี้นั้นความคิดจะออกไปในแนวลบ เหมือนว่าตัวเองรู้สึกไม่มีค่า มองไม่เห็นอนาคต หรือถ้าหนักหน่อยอาจจะเกิดการท้อหรือสิ้นหวังถึงขั้นทำร้ายตัวเองเลยก็ได้
  3. ความจำหรือสมาธิแย่ลง คนที่มีอาการหรือเป็นโรคนั้นอาจจะมีสภาวะความจำที่สั้นกว่าเดิม หรือว่ามีอาการขี้หลงขี้ลืม รวมไปถึงสมาธิสั้น ส่งผลให้การทำงานแย่ลง
  4. ร่างกายไม่สู้ดี อาการนี้อาจจะเกิดจากความรู้สึกก็เป็นได้ รู้สึกเบื่อหน่ายจนไม่อยากทำอะไร หลายคนอาจจะมองว่าขี้เกียจ แต่จรริงๆแล้วอาจจะรู้ว่าไม่อยากทำอะไรเลย แม้แต่กินข้าว ทำให้น้ำหนักลด นอนไม่ค่อยหลับ มีอาการท้องอืด หรือบางคนอาจจะเกิดอาการเครียดจนทำให้ปวดหัวบ่อยๆ
  5. มองความสัมพันธ์ของคนรอบข้างเปลี่ยนไป ด้วยความที่ตัวเองนั้นมีอาการหรือความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม ทำให้มองความสัมพันธ์ของคนรอบข้างเปลี่ยนไปด้วย อีกทั้งตัวเองอาจจะเป็นคนที่อ่อนไหวง่ายจนทำให้เสียน้ำตาอยู่บ่อยครั้งไปกับเรื่องที่ง่ายๆ หรือบางคนอาจจะมีอาการหงุดหงิดขึ้นมา
  6. งานแย่ลง จากที่เคยเป็นคนทำงานได้เก่งและเรียบร้อย เมื่อเป็นโรคนี้อาจจะทำให้คุณเบื่องาน หรืออาการที่เรียกว่าหมด passion กับงานที่ทำอยู่ ทำให้เกิดการดองงานเกิดขึ้น แนะนำว่าให้คุณหาเวลาไปพักผ่อนเยอะๆ หรือออกไปเที่ยวฟื้นฟูตัวเอง และกลับมาสู้ต่อ
  7. โรคจิต ถ้าเป็นโรคซึมเศร้าขั้นร้ายแรงจะทำให้คุณมีโอกาสที่จะเป็นโรคจิตได้ ถึงขั้นทำร้ายตัวเอง ทำร้ายผู้อื่น ถ้าไม่รีบรักษาอาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายต่อผู้อื่นก็ได้

อ่านรายละเอียดโรคซึมเศร้า เพิ่มเติม

ออฟฟิศซินโดรม โรคสุดฮิตของคนวัยทำงาน